การเลือกใช้ยางรถไถและรถแทรกเตอร์ ให้เหมาะกับการใช้งาน

 ยางรถไถจะมีลักษณะดอกยางเป็นแบบก้างปลา ออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานกับรถไถที่ใช้งานในไร่ นา สวนยาง สวนปาล์ม และพื้นการเกษตรต่างๆ การที่ดอกยางรถไถเป็นดอกก้างปลานั้น ก็เพื่อให้เกิดแรงกรุยดิน โคลน ซึ่งยางรถไถจะแยกเป็นอีก 2 กลุ่มใหญ่ๆคือ ยางรถไถสำหรับงานนาจะมีลักษณะดอกยางลึกมาก และยางรถไถสำหรับงานไร่ งานสวน ซึ่งจะมีดอกยางตื้นกว่า

ยางรถไถดอกลึก เหมาะสำหรับการใช้งานในนา ที่มีพื้นที่ใช้งานส่วนใหญ่เป็นโคลนเลน มีขนาดของดอกยางหนาและสูงมาก เพื่อให้เกิดแรงกรุยโคลน ปั่นและสะบัดโคลนได้ดี ทำให้รถไม่ติดหล่มขณะใช้งาน แต่ลักษณะยางแบบนี้ไม่เหมาะกับการใช้งานบนพื้นผิวเรียบ ดินแข็งและแห้ง หรือบนท้องถนน เพราะหน้าสัมผัสของยางประเภทนี้จะห่างและมีดอกยางสูงมาก

ยางรถไถดอกตื้น เหมาะสำหรับใช้งานสวน งานไร่ ใช้งานได้ทั้งพื้นผิวแห้งและเปียก แต่ไม่เป็นโคลนเลน หรือพื้นเรียบมากกว่า สามารถใช้งานไถพรวนไร่สวน ไถบุกเบิก ปรับหน้าดิน ไถรากปาล์ม ตอยาง และสามารถใช้วิ่งบนท้องถนนได้อีกด้วย โดยที่ยางรถไถประเภทนี้ดอกยางมีความสูงไม่มากนักเมื่อเทียบกับยางรถไถสำหรับใช้ในนา แต่ยังคงลักษณของดอกยางเป็นแบบดอกก้างปลา ให้แรงกรุยดินและโคลนได้ดี แต่เมื่อนำยางดอกตื้นไปใช้งานในนา หรือใช้กับพื้นผิวที่เป็นน้ำ เป็นโคลนเลนมากๆ อาจทำให้เกิดการติดหล่มได้

ยางรถไถดอกเรียบ แบบ 2 ร่อง 3 ร่อง เป็นยางสำหรับรถไถล้อหน้า ออกแบบให้ใช้งานกับพื้นผิวเรียบ ให้การบังคับเลี้ยวได้ดี สามารถใช้งานบนท้องถนนได้ดี เกษตรกรจะใช้งานรถไถในการลากมากกว่าการนำไปไถพรวน หรือใช้ในนา

ยางรถไถเหล่านี้ จะถูกนำมาใช้งานกับรถไถและรถแทรกเตอร์ขนาดต่างๆกัน ขึ้นอยู่กับพื้นที่การใช้งานของผู้ใช้ โดยเราจะมาอธิบายถึงการใช้งานของรถไถและรถแทรกเตอร์ต่างๆ ให้ทราบดังนี้


รถไถขนาด 36 แรงม้า เป็นรถไถสารพัดประโยชน์ แต่นิยมใช้ทำนา ขนาดรถพอเหมาะกับการทำนา ระบบขับเคลื่อน 4x4 โดยส่วนใหญ่รถไถปัจจุบันจะเป็นระบบขับเคลื่อน 4x4 กันอยู่แล้ว


รถไถขนาด 46 แรงม้า มักจะติดใบมีด ดันดิน หรือ ที่ตักใช้ตักดิน ข้าวเปลือก ทะลายปาล์ม นิยมใช้ในสวนยาง สวนปาล์มภาคใต้

รถไถขนาดกลาง ใช้งานในการไถบุกเบิก ใช้พ่วงเครื่องพรวนดิน จะมีขนาด 60 แรงม้าขึ้นไป

รถไถขนาดใหญ่ 80 แรงม้าขึ้นไป ใช้ในไร่นาขนาดใหญ่ ไร่อ้อย ไถบุกเบิกที่ กลุ่มนี้จะเป็นรถที่มาจากยุโรปและอเมริกา ดังต่อไปนี้

1.ฟอร์ด (Ford) ส่วนมากจะเป็นรถมือสองมากกว่ารถมือ 1 สังเกต รถจะเป็นสีน้ำเงิน จะใช้กันมากในหมู่ชาวไร่ ชาวนาจะไม่นิยมใข้เพราะตัวรถหนักถ้าเอาลงนาจะจมและติดหล่ม ส่วนมากใช้รถขนาดเล็ก รุ่นที่นิยมรุ่น 5500, 6500 ข้อดีคือ ซ่อมง่าย อะไหล่หาง่าย แรงดี ราคามือสองไม่แพงมาก ข้อด้อย เป็นเครื่องเก่า จะกินน้ำมันมากกว่ารถใหม่2. นิวฮอล์แลนด์ (New Holland) เป็นรถใหม่นำเข้า รถรุ่นใหม่ๆ มีทั้ง turbo+inter cooler เหมาะกับการใช้งานหนัก สีน้ำเงินคล้ายฟอร์ด ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นฟอร์ด

รถไถขนาด 70-85 แรงม้า เป็นรถขนาดใหญ่เหมาะกับการทำงานหนัก สำหรับไร่อ้อย ควรใช้รถไถขนาดใหญ่ 100 แรงม้าขึ้นไป และเป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เพราะต้องใช้งานหนักในการไถระเบิดดินดาน

รถไถขนาด 105 แรงม้า รุ่นนี้พบมากทางภาคใต้ ใช้ในงานรื้อถอนสวนปาล์ม ไถตอยาง ในสวนยางที่ต้องการรื้อและปลูกใหม่ ใช้งานเฉพาะกลุ่มไม่แพร่หลายทั่วไป

ถ้าจะซื้อรถไถไม่ต้องคิดมากคับ ไม่ว่ายี่ห้อไหนก็ดีเหมือนกันหมด สำคัญที่เราต้องใช้งานให้เหมาะกับพื้นที่ของเรามากกว่า เพราะรถไถและรถแทรกเตอร์แต่ละยี่ห้อ ต่างมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป
 

คูโบต้า 36"47 น้ำหนักเบาทำงานที่รอบสูง หนีหล่มใด้เร็ว เพลาขาดง่าย ยันมาร์ 39"49 เร็วกว่าคูโบต้า ปั้มโซ่ล่าชอบมีปัญหา นิวฮอลเเลน เร็ว เเรง กำลังลากดีกว่า 2 ตัวเเรก มีปัญหากับลูกปืนเกียร์ จอนเดียร์ ทำงานที่รอบช้า 3สูป เหล็กหนากว่าทุกรุ่น แต่หนักติดหล่มง่าย ถอยช้า ถ้าทำนาติดหล่มแน่นอน 2 ตัวเเรกน่าเหมาะกว่า ถ้านาไม่หล่มมาก 2 ตัวหลังดีกว่า ถ้างานไร่ หลายคนคงคิดว่า ฟอร์ด สำหรับผมแล้ว ฟอร์ดคือรถรุ่นเก่า เสียง่าย กินน้ำมัน ถ้าให้ดี ใช้นิวฮอลเเลนด์ตัวใหม่ ประหยัดน้ำมันกว่า เเรงกว่าด้วย
ถ้าไร่โล่งไม่ชันมาก รถฝรั่งดีกว่ารถญี่ปุ่น เพราะไถใด้เร็วกว่า แนะนำ เมสซี่ เฟอร์กูสัน กับนิวฮอลเเลน เเละยูโร เพราะเเรงลากดี ถ้าไร่ชันมาก แนะนำเป็นยี่ห้อคูโบต้ารุ่นใหญ่ๆ จะเหมาะกว่าเพราะทำงานในรอบสูง ทำให้ไต่เขาใด้ดี


ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก http://www.bloggang.com/

3 ความคิดเห็น

คำแนะนำดีมากครับ แต่เนื้อหาเก่าไป บางส่วน


EmoticonEmoticon